Bệnh hen điều trị không tốt có thể gây biến chứng trong thai kỳ

Những nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những phụ nữ mang thai có bệnh hen mà điều trị không đúng thì sẽ tăng nguy cơ bị biến chứng trong giai đoạn chu sinh.

hen phế quản
Bệnh hen điều trị không tốt có thể gây biến chứng trong thai kỳ

Tina Hartet (Vanderbilt University School of Medicine, Nashville, Tennessee, Mỹ) và đồng nghiệp đã điều tra ảnh hưởng của bệnh hen và những kết quả điều trị lên kết quả chu sinh trên 140.299 phụ nữ, trong đó có 6,5% phụ nữ bị bệnh hen. Trong số các bệnh nhân, 60% đang điều trị thuốc đồng vận Beta, và chỉ có 25% sử dụng corticoid khí dung. Trong suốt thai kỳ, 23% bệnh nhân có một đợt kịch phát bệnh.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ bị hen có cân nặng thấp hơn 38g so với những bé được sinh ra bởi những bà mẹ không bị hen, trong khi những trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ đã từng bị hen kịch phỏt trong thai kỳ nhẹ hơn (tính trung bình) đến 56g.

So với những người không bị các vấn đề về hệ hô hấp, những người mẹ bị hen có nhiều khả năng hơn phải nhận lấy một kết quả chu sinh bất lợi (mổ lấy thai, băng huyết, sanh non, và cao huyết áp) với tỉ số chênh khoảng 1,5.
Các nhà nghiên cứu lưu ý : mối liên quan giữa hen và biến chứng chu sinh càng rõ hơn ở những thai phụ bị hen kịch phát. Việc tăng liều thuốc corticoid dùng để điều trị cơn hen kịch phát đó có ảnh hưởng có ý nghĩa đến khả năng bị biến chứng chu sinh. Nguyên nhân của hen kịch phát là thai phụ đang bị hen đó không được sử dụng thuốc hoặc họ đó không sử dụng đầy đủ để kiểm soát cơn hen.

Họ kết luận: “Việc điều trị thích hợp bệnh hen cho phụ nữ trong suốt quá trình mang thai có tiềm năng ngăn ngừa những biến chứng chu sinh.”

Nguồn: Journal of Allergy and Clinical Immunology 2007

 

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *