Cảnh báo: Cà phê có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai

Uống nhiều cà phê trong lúc mang thai làm tăng nguy cơ sẩy thai, theo kết quả của một nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu tiến hành trong dân số được báo cáo trên American Journal of Obstetrics and Gynecology.

Cà phê có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai

Caffein có thể qua được hàng rào nhau thai; sự thanh thải của nó kéo dài hơn ở phụ nữ mang thai, và tỉ lệ chuyển hóa của caffein ở thai nhi thấp vì nồng độ các men trong thai thấp”, Xiaoping Weng, PhD (Kaiser Permanente, Oakland, California) và các cộng sự nói. Mặc dù nhiều nghiên cứu về mức độ tiêu thụ caffein ở mẹ và nguy cơ sẩy thai đã được báo cáo kể từ những năm 1980, ảnh hưởng của việc dùng caffein đối với sẩy thai vẫn còn được bàn cãi do những hạn chế về phương pháp nghiên cứu.

caffein
Cảnh báo: Cà phê có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai

Mục đích của nghiên cứu này nhằm kiểm tra ảnh hưởng của việc dùng caffein của mẹ khi mang thai lên nguy cơ sẩy thai, trong đó tính đến cả một số các yếu tố gây nhiễu khác như tác động của buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Nghiên cứu tiến hành từ tháng 10/1996 đến tháng 10/1998, với 1063 thai phụ ở Kaiser Permanente, San Francisco và các vùng phía nam.

So với nhóm không dùng cà phê, nếu tăng liều dùng cà phê hàng ngày khi mang thai sẽ có nguy cơ bị sẩy thai tăng. Tỉ lệ nguy cơ được điều chỉnh là 1,42 (độ tin cậy 95%) khi uống cà phê ít hơn 200 mg/ngày, và 2,23 khi uống hơn 200 mg/ngày.

Mối tương quan này không bị ảnh hưởng bởi buồn nôn hoặc nôn ói hoặc bởi cách dùng cà phê trong thai kỳ. Độ mạnh của mối tương quan này mạnh hơn ở những phụ nữ không có tiền căn sẩy thai so với những phụ nữ có tiền căn sẩy thai (2,33 so với 0,81).

Giới hạn của nghiên cứu này bao gồm: phân loại sai việc dùng caffein, sai lệch do nhớ lại, và tỉ lệ tham gia thấp gây ra sai lệch do lựa chọn.

Các tác giả nghiên cứu kết luận: Các kết quả chỉ ra rằng dùng liều cao caffein trong thai kỳ sẽ làm gia tăng nguy cơ sẩy thai, và mối liên quan này không bị gây nhiễu bởi các triệu chứng liên quan đến thai như buồn nôn, ói và việc không thích dùng cà phê. Vì vậy, để cẩn thận, nên dừng hoặc giảm dùng caffein khi có thai.

(Theo Medscape)

nguồn: hosrem

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *