Các chất tương tự caroten không có tác dụng phòng ngừa u xơ tử cung

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn nhấn mạnh rằng những phụ nữ tiêu thụ một lượng lớn beta-caroten còn bị tăng nhẹ nguy cơ mắc UXTC nếu họ có hút thuốc lá kèm theo.

caroten
Các chất tương tự caroten không có tác dụng phòng ngừa u xơ tử cung

Hiện nay, nhiều ý tưởng cho rằng các chất tương tự caroten có tác dụng oxi hóa có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư. Để xác định liệu các chất này có ảnh hưởng lên nguy cơ bị u xơ tử cung hay không, Kathryn Terry (Đại học Harvard, Boston, Mỹ) và cộng sự đã điều tra tần suất của UXTC trên 85.512 phụ nữ tuổi từ 26 đến 46 trong vòng 10 năm, trong đó có 58.148 người có hút thuốc vào thời điểm khảo sát. Chế độ ăn được đánh giá mỗi 4 năm bằng 1 bảng câu hỏi.

Có 6.392 ca mới mắc UXTC trong vòng 10 năm. Những phụ nữ có mức tiêu thụ lycopene cao nhất, trung bình 13.687 microgram/ngày, không có khả năng bị UXTC cao hơn so với nhóm tiêu thụ thấp nhất là 3.027 microgram/ngày, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, trong nhóm phụ nữ có hút thuốc lá thì những người ăn nhiều beta-caroten sẽ bị tăng nhẹ nguy cơ bị UXTC (nguy cơ tương đối là 1,36) so với nhóm tiêu thụ thấp nhất.

Terry và nhóm nghiên cứu kết luận: “UXTC là những khối u lành tính và do đó có thể có sinh lý bệnh khác hẳn so với các khối u ác tính. Chế độ ăn nhiều beta-caroten không giúp phòng ngừa bệnh UXTC, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này đối với những phụ nữ có hút thuốc lá.”

Nguồn: American Journal of Obstetrics and Gynecology 2007; 197: 1.e1-8

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *