CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH BIỂU HIỆN QUA KHUÔN MẶT

Theo y học Trung Quốc,và YHCT Vietnam được ghi lại thì 5 vị trí đã nêu trên khuôn mặt con người ứng với 5 yếu tố quan trọng là: Kim,Thủy,Thổ,Hỏa, Mộc, đồng thời cũng gắn liền với các nhóm cơ quan nội tạng trên cơ thể. Biểu hiện của 5 vị trí trên khuôn mặt con người chúng ta gắn liền với sự vận động đang xảy ra bên trong cơ thể như: tim, phổi, thận,Gan…thậm chí cả trí não và trạng thái tinh thần… như vậy cách nhận biết bệnh biểu hiện qua khuôn mặt như sau

ngũ hành
• Trán thuộc Tâm (Tim).
• Cằm thuộc Thận.
• Má bên trái thuộc Can (gan).
• Má bên phải thuộc Phế (phổi).
• Mũi thuộc Tỳ (trung ương) (dạ dày).
Việc phân chia này giúp ích rất nhiều trong việc chẩn bệnh. Thí dụ : Nhìn thấy dấu hiệu báo bệnh ở vùng cằm có thể nghĩ đến bệnh lý ở thận, hoặc vùng trán có dấu hiệu báo bệnh có thể nghĩ đến rối loạn ở tâm…
Trong một số trường hợp, biểu hiện có thể nhìn thấy được ngay bằng mắt thường,thường là những vết thâm,hay đặc biệt là những nhọt Mụn xuất hiện tại một số chòm vị trí trên khuôn mặt như Trán,Má Phải,Má Trái,Cằm phải,cằm trái… đây thường là những đúc rút kinh nghiệm dân gian lâu đời,nên nếu chúng ta có sự hiểu biết sơ bộ về các vị trí trên khuôn mặt tương quan với việc phản chiếu 1 số bệnh lý đang phát sinh trong các cơ quan của cơ thể,thì chúng ta có thể đoán biết bệnh của mình sớm và có 1 số cách phòng và chống bệnh rất hiệu quả.Bằng việc chú ý đến những dấu hiệu rất nhỏ trên khuôn mặt chúng ta sẽ tránh được những phiền phức lớn của những căn bệnh khó lường trước. Do đó hãy lưu tâm đến các biểu hiện của cơ thể, từ đó kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập sức khoẻ hàng ngày cho bản thân.

1. TRÁN

Khi chúng ta nhìn vào vùng trán, nhìn thấy trán màu đỏ hoặc lờ mờ những mạch máu đỏ xuất hiện bất thường,hay màu xám hơn so với tổng thể màu sắc khuôn mặt, lúc đó chúng ta có thể nghĩ ngay đến việc tim có thể đang có vấn đề. bởi theo y học cổ truyền, trán là nhân tố Hỏa, liên quan mật thiết đến tim, ruột non và yếu tố tinh thần. Bệnh tim thường được báo trước bởi những sắc xanh mờ trên trán. Nếu sự đổi màu xảy ra trên trán chúng ta lại đi kèm với việc tim đập nhanh, hoa mắt, thở gấp, và có cảm giác ngứa râm ran hoặc đau ở tay trái, chúng ta có thể nghĩ đến việc gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch và chuẩn bị tinh thần cần thiết.
Da trán đổi màu cũng cho thấy cảm xúc thay đổi gần đây, như bạn đang đau buồn hoặc mất kiểm soát vì điều gì phiền lòng trong cuộc sống. Điều này rất dễ nhận ra với những người hay có tâm trạng dễ xáo trộn, họ sẽ có những nếp nhăn trên trán, giữa 2 lông mày.

2. MŨI

Mũi của chúng ta là nhân tố Thổ, là cơ quan biểu hiện tình trạng sức khỏe của dạ dày, lá lách và tuyến tụy.Dấu hiệu bất thường dễ nhận thấy qua các mụn 2 bên cánh mũi thường báo hiệu cho thấy bữa ăn của chúng ta ngày hôm quá nhiều đồ cay, rán kỹ, đồ béo hoặc đồ có chứa nhiều đạm. khi chúng ta ăn nhiều sô cô la thường có kết quả là sẽ bị khó tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy.
Các mao mạch vỡ hoặc màu đỏ chạy dọc trên sống mũi có thể chỉ ra rằng chúng ta lạm dụng rượu hoặc là do đang lo lắng quá mức và stress. Những người thường xuyên uống rượu giải sầu luôn có mũi biểu hiện rất rõ những điều trên. Khi chúng ta thấy mũi bạn có biểu hiện trên do quá mệt mỏi, căng thẳng, hãy để cơ thể mình có cơ hội nghỉ ngơi ngay và cần nghĩ ngay đến các thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt liên quan ảnh hưởng tới Dạ dày,lá lách,và Tuyến Tụy. Hoặc hỏi ý kiến các chuyên gia về các bệnh lý liên quan đến các Tạng trên.

nhận biết bệnh qua khuôn mặt

3. CẰM

Cằm – nhân tố Thủy, liên quan đến thận và bàng quang, bao gồm cả hệ thống hormon và các tuyến trên cơ thể.Da quanh cằm và miệng có những mảng tối màu chỉ ra vấn đề về thận và bàng quan đang bị ảnh hưởng. Mụn trứng cá trên cằm cũng chứng tỏ các hormone sản sinh đang mất cân bằng. Vấn đề này thường do cơ thể đang tạo ra quá nhiều hormone sinh dục.
Có 1 vị trí gọi là Nhân Trung là vị trí lõm vào ngay trên môi. Khu vực này liên quan đến dạ con và buồng trứng đối với phụ nữ và tuyến tuyền liệt đối với nam giới. Đường ngang trên nhân trung đổi màu chỉ ra vấn đề viêm dạ con hoặc u xơ tử cung.
Theo y học Trung Quốc, người có cằm nhỏ thông thường là người có thận và hệ thống bàng quan yếu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tất cả người có cằm nhỏ đều có thể mắc bệnh về thận. Dấu hiệu này chỉ đơn giản cảnh báo rằng người này có xu hướng mắc bệnh, và người ta có thể chọn cách sinh hoạt tránh những tác động gây bệnh.

4. MÁ PHẢI

Má phải được coi là nhân tố Kim, kết nối với Phổi và Ruột già.
khi chúng ta có những vấn đề với phổi và các ruột già thường biểu hiện qua sự biến màu da trên má hoặc bằng mụn trứng cá nhẹ xuất hiện, hay má hơi đỏ một cách bất thường. Khi đó báo hiệu cơ thể đang nhiễm lạnh, hô hấp cũng có vấn đề cũng nhanh chóng biểu hiện ngay lập tức trên má. với người sắp hen cũng sẽ có những biểu hiện trên má phải như: đỏ, vảy, hoặc hơi xanh xao, thô ráp…Sắc hơi xanh trên má phải có thể báo nguy về viêm phổi hoặc thiếu oxy khi co thắt cuống phổi. Những bệnh nhân nhi khoa bị hen luôn biểu hiện rõ trên má phải, do đó gia đình có trẻ nhỏ có thể nên chú ý để phát hiện bệnh sớm.

5. MÁ TRÁI

Đặc điểm của má trái theo YHCT là nhân tố Mộc, gắn liền với gan, túi mật.
Da vùng má trái đỏ lên,đặc biệt là gần ngay cạnh cánh mũi,mụn nổi lên căng nhưng mục đặc điểm ít nhân nghĩa là đang chỉ ra chúng ta gan nóng, viêm gian hoặc có độc tố trong gan. Mạch phồng, má thô ráp và đỏ đôi khi là dấu hiệu của huyết áp cao. Sắc hơi vàng nhạt trên má trái, phía dưới mắt chỉ ra bệnh sỏi mật hay lượng cholesterol hoặc chất béo tự nhiên quá cao mà gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống gan mật.
Vấn đề từng vị trí trên khuôn mặt có thể biểu hiện cảm xúc, như tức giận hoặc suy nhược tinh thần, từ gan và túi mật bao gồm cả sự căng thẳng lo lắng. Do vậy chúng ta hoàn toàn có thể quan sát các dấu hiệu khác lạ trên cơ thể và hãy tin rằng cơ thể con người có rất nhiều cách khác nhau để báo hiệu cho chúng ta thấy sự bất thường. Và Chúng ta nên tìm hiểu cách nắm bắt sự bất thường ấy bằng cách tự quan sát cơ thể mình và người thân mỗi ngày..

 

 

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *