Caffeine làm giảm suy thoái nhận thức ở phụ nữ

Theo kết quả từ một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp, caffein được phát hiện có thêm một tác dụng có lợi khác đối với hệ thần kinh của con người, đó là làm chậm tiến trình suy thoái nhận thức ở những phụ nữ không bị sa sút tâm thần.

tác dụng của caffeine
Caffeine làm giảm suy thoái nhận thức ở phụ nữ

Các nhà khoa học cho biết những phụ nữ uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày (100 mg caffeine / tách) sẽ ít bị suy thoái nhận thức hơn so với nhóm uống ít hơn 1 tách/ngày. Điều đáng tiếc đối với cánh mày râu là tác dụng này hiện nay chỉ quan sát thấy ở phụ nữ.

Nghiên cứu được thực hiện tại ba thành phố Bordeaux, Dijon, và Montpellier của Pháp trên 4197 phụ nữ và 2820 nam giới lớn tuổi. Họ được đánh giá và theo dõi về chức năng nhận thức, tình trạng sa sút tâm thần và mức tiêu thụ caffeine cơ bản mỗi ngày trong vòng từ 2 đến 4 năm.

Kết quả cho thấy phụ nữ tiêu thụ caffeine nhiều hơn nam giới với 16,4% phụ nữ so với 13,2% nam giới uống hơn 3 tách cà phê một ngày. Những phụ nữ uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ ít bị suy thoái hơn về mặt sử dụng ngôn ngữ cũng như trí nhớ về mặt không gian so với những phụ nữ khác. Còn đối với nam giới với mức tiêu thụ caffeine tương tự, các nhà nghiên cứu không thấy có mối liên hệ tương tự nào. Họ cho rằng đó là do cơ thể phụ nữ có thể nhạy cảm hơn đối với tác động của caffeine cũng như có phản ứng với chất kích thích hoặc chuyển hóa caffeine khác nam giới.

Ngoài ra, không có một tác động nào của caffeine làm tình trạng sa sút tâm thần nặng hơn trong 4 năm. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu nghi ngờ về khả năng kéo dài giai đoạn suy giảm nhận thức nhẹ trước khi được chẩn đoán là sa sút tâm thần ở phụ nữ, và họ đề nghị cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định tiềm năng này của caffeine.

Với kết quả trên, mức độ tiêu thụ caffeine ở nữ giới có thể sẽ tăng lên đáng kể. So với những cách điều trị suy thoái nhận thức khác, caffeine có ít tác dụng phụ hơn, việc sử dụng đơn giản hơn, đồng thời chỉ cần dùng một lượng tương đối nhỏ cũng có thể mang lại nhiều tác dụng có lợi đối với cơ thể.

Theo Neurology. 2007;69:536-545

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *