Cận lâm sàng chẩn đoán sự ác tính của khối u phần phụ

Theo một báo cáo trên Journal of the National Cancer Institute, hình ảnh siêu âm và doppler được thực hiện bởi một người làm siêu âm có kinh nghiệm có giá trị hơn CA-125 huyết thanh trong việc phân biệt một khối u phần phụ lành tính hay ác tính.

siêu âm
Hình ảnh siêu âm

Bác sĩ Dirk Timmerman (từ Đại học Katholieke Leuven, Bỉ) giải thích: “International Ovarian Tumor Analysis (IOTA) không chỉ cho thấy rằng siêu âm dưới tay của những người có kinh nghiệm tốt hơn CA-125 mà thêm vào đó CA-125 không có lợi trong phát triển những mô hình toán học để phân biệt giữa khối u lành và ác tính.” Ông và các cộng sự đã dùng thông tin từ dữ liệu của IOTA để so sánh chẩn đoán bởi một người làm siêu âm có kinh nghiệm và nồng độ CA-125 trước phẫu thuật với mục đích phân biệt sự lành tính và ác tính của các khối u phần phụ và trong các phân nhóm của chúng.

Các tác giả báo cáo siêu âm phân loại chính xác 93% các u phần phụ là lành hay ác trong khi CA-125 huyết thanh phân loại chính xác 72% ở giá trị 30 U/mL.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự nổi trội của siêu âm so với CA-125 còn thể hiện rõ trên nhóm đối tượng mãn kinh và chẩn đoán mô học đặc hiệu.

Siêu âm cũng giá trị hơn CA-125 trong phân biệt giữa các khối u lành tính và các u giáp biên, giữa các u lành tính và các u ác nguyên phát xâm lấn giai đoạn 1 trong cả 2 nhóm phụ nữ tiền mãn kinh và hậu mãn kinh.

Bác sĩ Timmmerman lưu ý rằng: “Vẫn còn có sự hoài nghi trong việc dùng siêu âm mặc dù nhiều báo cáo trong y văn cho thấy siêu âm đầu dò âm đạo có thể dùng để phân loại phần lớn các khối u buồng trứng với độ chính xác cao. Sự chính xác, tuy nhiên, còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người thực hiện dù có sự khác biệt rất ít giữa những nhà siêu âm giàu kinh nghiệm”.

Nguồn J Natl Cancer Inst 2007;99:1706-1714.

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *