Cellulose sulfate – Yếu tố ngừa thai, HIV,STI khả thi

Theo nghiên cứu của Ariane Straten (Women’s Global Health Imperative, California, Mỹ) và các công sự, cellulose sulfate (CS), sử dụng một mình hay kết hợp với màng chắn âm đạo, là một yếu tố ngừa thai khả thi.

Cellulose sulfate
Cellulose sulfate – Yếu tố ngừa thai khả thi

Trên mẫu nghiên cứu là 80 phụ nữ có huyết thanh chẩn đoán HIV dương tính, 31 phụ nữ có huyết thanh chẩn đoán HIV âm tính và 8 phụ nữ từ chối xét nghiệm huyết thanh, các nhà nghiên cứu đánh giá từ các triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho đến những thay đổi ở phổ vi khuẩn âm đạo. Những phụ nữ này được chia thành 3 nhóm và được khảo sát trong 6 tháng: 39 người nhận màng chắn âm đạo có gel 6% CS, 40 người nhận màng chắn âm đạo có gel KY, 40 người chỉ sử dụng gel CS.

Sau 6 tháng, khảo sát nhận thấy nhóm phụ nữ sử dụng màng chắn âm đạo kết hợp với gel CS hoặc KY có tỉ lệ các thay đổi ở khi soi cổ tử cung lần lượt là 47% và 43%, so với 61% ở nhóm chỉ sử dụng gel CS. Có 7 đối tượng bị rối loạn ở lớp tế bào biểu mô sâu, đều thuộc nhóm có dùng màng chắn âm đạo. Có 5 tổn thương loại herpes, hàm ý không có mối quan hệ giữa hậu quả lâm sàng và sản phẩm sử dụng. Ngoài ra, nghiên cứu không tìm thấy các khác biệt có ý nghĩa thống kê về các triệu chứng lâm sàng giữa các nhóm khảo sát.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng về sự an toàn của việc sử dụng CS đơn độc hay kết hợp với màng chắn âm đạo. Vì vậy trong tương lai, cần quan tâm tiến hành các thử nghiệm kết hợp màng chắn âm đạo với một chất diệt vi sinh vật để phòng ngừa nhiễm HIV/STI và/hoặc ngừa thai.

Theo Contraception 2007: Advanced online publication, posted 12/10/2007

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *