ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo bản chất loại Nấm (thảo mộc) thuộc loài nấm Ophiocordyceps sinensis , loại nấm này khi dính vào cơ thể 1 số loại ấu trùng (sâu non) của một vài loài bướm trong chi Thitarodes sẽ lan dần trên cơ thể loại ấu trùng,sau đó chúng tấn công và làm chết ấu trùng và toàn bộ cơ thể ấu trùng sẽ chuyển thành chất dinh dưỡng nuôi chủng nấm phát triển .Hiểu 1 cách nôm na theo đúng tên gọi thì ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO nghĩa là: mùa ĐÔNG là con trùng,trong khi mùa HÈ gặp điều kiện thuận lợi,nấm sẽ trồi lên mọc thành cây. Phần dược tính Cordyceps làm thuốc của Đông Trùng đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

đông trùng hạ thảo

Tại sao Đông Trùng Hạ thảo lại quý hiếm và đắt đỏ

Bởi tác dụng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể con người rất tốt cũng như tăng sức đề kháng cực mạnh đi kèm với việc bồi bổ cơ thể rất tốt của Cordycepin,adenosin và 1 số hoạt chất được tìm thấy trong chủng nấm này khi phát triển trên riêng loài ấu trùng bướm trong chi Thitarodes ( Cordycepin và adenosin là các hoạt chất hiếm có,được phát hiện trong ĐÔNG TRÙNG và không thể tổng hợp được trong bất cứ phòng thí nghiệm nào trên thế giới). và hoạt chất trên chỉ có hoạt lực mạnh nhất với đúng loại chủng nấm Ophiocordyceps Sinensis kết hợp với ấu trùng loài bướm trong chi Thitarodes tại vùng có độ cao trung bình 4500m so với mặt nước biển cũng như có khí hậu khô ráo gần như 2/3 thời gian trong năm nhưng nhiệt độ trung bình luôn ở mức thấp. Đó là lý do vì sao Đông Trùng hạ thảo tại tây tạng vẫn luôn là loại Đông Trùng đắt nhất và hiếm nhất trên thế giới.Bởi sự kết hợp hài hòa giữa Khí hậu,thổ nhưỡng,và đất vùng cao nguyên đã nuôi dưỡng và phát triển hoạt tính tốt nhất của Cordyceps.

Thành phần hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo

Các thành phần trong Đông Trùng Hạ Thảo có rất nhiều,nhưng trong đó phải kể đến 1 nhóm khoảng 20 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Nav.v..). Ngoài ra còn phải kể đến nhóm các axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào khối u,hạn chế viêm,bảo vệ thận và chức năng như thuốc an thần.. Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (phân tích thành phần hóa học đã ghi nhận 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)

đông trùng hạ thảo

Tác dụng chính đông trùng hạ thảo có thể được ghi nhận như:
-tăng cường hệ miễn dịch,và chống lão hóa rất tốt.
-tăng cường sức khỏe và kéo dài sự dẻo dai vận động.
-Tăng cường sinh lý đối với cả nam giới và nữ giới.
-chống lại bệnh Tiểu đường: trong đó ghi nhận 2 thành phần là D-mannitol cordycepin và 3′-deoxyadenosine giúp kiểm soát insulin và kiểm soát lượng đường trong cơ thể.
-Tăng cường chức năng gan và giải độc gan rất tốt.
-Tác dụng rất tốt với những người bị ho,hen,viêm phế quản mãn tính.

Những rủi ro khi dùng Cordyceps

Mặc dù Đông Trùng Hạ Thảo là có nhiều tác dụng,tuy nhiên vẫn có những khuyến cáo của các tổ chức Quản Lý Dược lớn trên thế giới về những ảnh hưởng và rủi ro khi dùng Đông Trùng như Cục FDA (CỤC QUẢN LÝ DƯỢC PHẨM HOA KỲ)…
-không nên dùng Cordyceps nếu đang điều trị ung thư theo liệu pháp,
-đặc biệt với những ai có tiểu sử bệnh rối loạn chảy máu bởi Cordyceps có thể làm chậm đông máu.
– Hay là phụ nữ mang Bầu hoặc những phụ nữ đang cho con bú cũng được FDA và các cục quản lý Dược trên thế giới khuyến cáo không nên sử dụng Cordyceps, thậm chí trẻ em nhỏ cũng không nên dùng Cordyceps.
-Với những người bị bệnh tự miễn như lupus ban đỏ,vảy nến,viêm khớp dạng thấp…cũng nên tránh Cordyceps bởi tác dụng không mong muốn của việc tăng cường hệ miễn dịch rất mạnh của Cordyceps sẽ làm tăng tác dụng phụ của các bệnh lý trên khi hệ miễn dịch tăng.
-Với những ai đang bị bệnh tiểu đường nặng cũng không nên tự ý dùng Cordyceps làm liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường.
-Ngoài ra theo khuyến cáo của FDA đối với thuốc Cordyceps đó là không nên dùng Cordyceps khoảng 2 tuần trước khi có bất cứ lịch phẫu thuật khối u hoặc cục máu đông. Bởi vì đã có ghi nhận trường hợp chảy máu não khi đang phẫu thuật cục máu đông trong não,dẫn đến tử vong của phụ nữ 58 tuổi tại bệnh viện Singapore General Hospital sau khi ghi nhận người phụ nữ đã dùng cordyceps khoảng thời gian 2 ngày trước khi phẫu thuật.

CÁCH DÙNG:
Thường là nghiền toàn bộ cây thu được bao gồm
-rễ: là con sâu nơi chứa nhiều hoạt chất cordycpetine nhất
– và cành và lá của cây mới nhú.
Dùng dạng viên chứa bột Cordyceps của nhà sản xuất,
Nghiền bột pha trà uống,nấu cùng các món ăn như thịt hầm.
Liều dùng: thường theo lời khuyên của FDA khoảng 5-10 gr cordyceps theo hàm lượng 1-2 lần/ngày với những người cần bồi bổ cơ thể sau khi vận động mạnh hoặc trải qua điều trị làm yếu cơ thể..

đông trùng hạ thảo

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *