Mê tín là thứ thuốc độc hủy hoại tâm hồn một cách nhanh nhất

Đầu giờ sáng đến viện, bệnh nhân số 1 đang chờ tôi là ca siêu âm bằng đầu dò âm đạo.Các học viên bỏ hết sang phòng giao ban để tránh không phải nhìn vào cái chỗ “nhạy cảm”.

thứ 6 ngày 13
Mê tín là thứ thuốc độc hủy hoại tâm hồn một cách nhanh nhất

Đã có đồng nghiệp lẩn trốn, vì họ tin cả ngày hôm nay tôi sẽ phải đối diện với những điều đen đủi và mờ ám.

Thực tế ngược lại. Kết thúc ngày làm việc của tôi rất vui vẻ và may mắn. Tôi không hề gặp những ca bệnh kì quặc bất thường. Nhưng rõ ràng, đã có nhiều thứ phi khoa học vượt qua bốn bức tường của bệnh viện.

Đó là những câu chuyện mê tín dị đoan, là người bệnh tin vào thầy bói hơn thầy thuốc, hay việc bệnh nhân tìm kiếm thông tin chữa bệnh qua lời đồn trên Internet.

Bác sĩ chúng tôi là những người theo chủ nghĩa thực nghiệm và tư duy phê phán. Khoa học y học đúc rút từ mấy ngàn năm qua giúp chúng tôi hiểu rõ về cơ thể con người, hiểu rõ những giá trị thẩm mỹ, chức năng và giải phẫu, hiểu rõ các hiện tượng sinh học trong cơ thể cả về sức khỏe lẫn bệnh tật.

Tôi cứ tưởng, chỉ ở thời kì trung cổ, hay ở một số quốc gia man rợ, thì mới có chuyện thầy thuốc và thầy bói lẫn lộn với nhau. Nhưng hóa ra không phải, ngay cả thời kì được coi là văn minh nhất hôm nay, thì nhận thức của con người lại bộc lộ những giới hạn rõ rệt hơn bao giờ hết.

Bản chất của nền y học mà chúng tôi đang thực hành được gói gọi trong 6 chữ: Thông thường – Chính thống – Phù hợp. Nhưng khoa học kĩ thuật phát triển quá nhanh, nó đưa con người vào thế giới siêu ảo, sẽ có những bộ óc siêu việt không chấp nhận hai chữ “bình thường”.

Những người đó nhìn vào y học họ sẽ thấy sự ghê tởm và không tin.

Khi bệnh nhân không tin vào bác sĩ, thì họ sẽ tin vào thầy bói, coi đó như một niềm tin phổ quát, ngay cả với những người có trình độ học vấn cao.

Tôi đã gặp không ít những bệnh nhân bị ung thư, căn bệnh mà họ mắc phải đang ở giai đoạn có thể chữa khỏi, ít nhất là kiểm soát được nó; nhưng người ta nhất định không chịu điều trị, để cuối cùng chấp nhận một cái chết đầy oan ức.

Mê tín là thứ thuốc độc hủy hoại tâm hồn một cách nhanh nhất

Khi tâm hồn bị hủy hoại, người ta sẽ rất dễ tin vào những cách chữa bệnh dân gian truyền miệng, coi đó như là phương pháp nhiệm màu vĩnh cửu, được hàng triệu người sử dụng nó mỗi ngày.

Hàng loạt các phương pháp đã trở nên quá quen thuộc như Reiki, Ayurveda, chữa bệnh bằng đức tin, chữa bệnh thuận theo tự nhiên, vi lượng đồng căn. Từ hàng xóm cho đến những người bạn thân của tôi, rồi đến cả một vài đồng nghiệp, họ đều nổi mụn trứng cá với thuốc tây y, nhưng lại nhiệt tình sôi nổi với đủ các loại phép thuật.

Thời gian gần đây tôi được nghe nhiều người nói tới “thuận theo tự nhiên”.

Cụm từ này đã nhanh chóng trở thành mốt. Người ta tin vào tất cả những gì gắn với chữ “tự nhiên”, bởi tự nhiên thì bao giờ cũng phải tốt hơn, những thứ có sự can thiệp của khoa học sẽ được coi là không tốt, thậm chí là nguy hiểm.

Thực tế có những thứ tự nhiên mà lại rất vô nghĩa. Ví dụ không khí mà chúng ta đang thở có tới 78% Nito nhưng nó chả có tí tác dụng nào cho hệ hô hấp. Điện thoại thông minh mà chúng ta đang đọc Facebook rõ ràng không phải là tự nhiên, đó là do con người tạo ra; vậy nó có tồi tệ không?

Những người theo chủ nghĩa “thuận tự nhiên” họ lí luận với tôi rằng, thực phẩm chế biến là không tốt. Và họ muốn trở lại với kiểu sống cách đây hàng thế kỉ, khi ấy con người chỉ ăn những thức ăn tự nhiên hoang dại nhưng vẫn khỏe mạnh?!

Họ đã nghĩ và xác quyết niềm tin như vậy…

Nhưng thật tiếc, những người tìm hiểu “thuận theo tự nhiên” lại không tìm hiểu về quy luật tự nhiên. Vì thế mà họ không thể biết rằng, những người ăn uống tự nhiên cách đây hàng thế kỉ, tuổi thọ trung bình khi đó là 35, còn tuổi thọ trung bình của người Việt chúng ta hôm nay là 80.

Những người “thuận theo tự nhiên” sẽ không ăn các độc tố vì chúng rất độc hại. Nhưng họ không hoàn toàn chắc chắn về các chất độc hại đó, thậm chí không biết gì về nó, nhưng họ lại muốn loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Có một thuật ngữ đang dần được Việt hóa: đó là “Detox”.

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “Detox”, sẽ có 74 triệu kết quả, nhiều người thử nó ngay lập tức, bất chấp gan, thận, hay phổi cùng các tạng phủ khác đang phải chịu sự cưỡng bức bất thường.

Thuốc đến từ đơn thuốc của bác sĩ sẽ bị nghi ngờ. Nhưng thuốc đến từ lang băm thì họ lại không có lo lắng chút nào, thậm chí còn tin vào những phép chữa mẹo rất buồn cười.

Có những đứa trẻ đau bụng do ỉa chảy, người mẹ lấy bút vẽ một con chó ra tờ giấy trắng, đốt thành than rồi hòa vào 3 bát nước lã cho con uống. Tôi đã từng gặp một chị tiến sĩ đi xui một chị tiến sĩ khác, ra chợ mua khoai lang sống không cần rửa, về giã nhỏ lẫn cả đất cát, rồi hòa vào nước cho con uống để điều trị táo bón.

Với lá bùa “thuận theo tự nhiên”, những người được nhồi sọ sẽ không e ngại bất cứ điều gì về thảo dược và dinh dưỡng. Họ uống thực phẩm chức năng thay cho thuốc điều trị bệnh, họ bôi tinh trùng lên mặt, họ có thể làm bất cứ điều gì mà không cần sự đảm bảo.

Họ nói các thuốc là thực vật, nó đến từ các chất hữu cơ có trong tự nhiên. Tôi chỉ ra rằng, có nhiều loại thuốc của chúng tôi cũng đến từ thảo mộc tự nhiên, như Aspirin, như Digoxin; đó đều là những chất tự nhiên.

Ngược lại, thạch tín là tự nhiên, lá ngón, nọc rắn, hay nấm độc cũng là tự nhiên. Những thứ đó xâm nhập vào cơ thể chỉ một ít thôi, nhưng cũng đủ sức giết chết một người sức vóc khỏe như voi.

Các hóa chất đưa ra thị trường dưới dạng thuốc men phải chịu nhiều quy tắc kiểm tra và kiểm soát chất lượng. Nhưng thảo mộc hay thực phẩm chức năng thì không cần gì. Bác sĩ phải có bằng cấp mới được nhành nghề. Người đưa ra những lời khuyên trên mạng Internet thì không cần qua đào tạo, cũng chẳng cần giấy phép.

Tôi thấy nhiều người đang coi Internet là “bác sĩ gia đình”, mà ở đó họ có thể tìm thấy mọi phương pháp chữa bệnh, mọi lời khuyên chăm sóc sức khỏe. Và có những người nghĩ rằng, họ biết nhiều hơn một bác sĩ bởi vì họ có thể “googling” bất cứ cái gì họ muốn.

Hãy nhớ rằng, đào tạo y khoa mất khoảng một thập kỉ hoặc lâu hơn, tùy theo từng chuyên ngành. Vì vậy, một cú Click chuột tìm kiếm mất 0,45 giây trên Google, nó không thể thay thế cho một câu nói đơn giản của bác sĩ.

Cuộc sống cần tôn trọng sự khác biệt.

Tôi đồng ý điều đó, nhưng sự khác biệt không có nghĩa là mặc một cái quần lót lên đầu. Cũng như vậy, y học hiện đại khó để có sự khác biệt thay thế nó.

công nghệ số
Công nghệ số là con dao 2 lưỡi
Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *