Phụ nữ có thai thiếu Vitamin D có nguy cơ bị tiền sản giật

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ  tại Đại học Pittsburgh, Pennsylvania thì những phụ nữ có thai thiếu vitamin D  dễ bị tiền sản giật hơn những thai phụ bình thường

phụ nữ có thai
Thai phụ thiếu Vitamin D dễ bị tiền sản giật

Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy các phụ nữ thiếu Vitamin D trước tuần thứ 22 là một yếu tố rõ rệt và độc lập dẫn tới tiền sản giật.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ 25 hydroxyvitamin D (25 (OH) D) trong máu của 274 phụ nữ mang thai theo dõi tại trung tâm của họ từ 16 tuần cho tới lúc sanh. Trong 274 thai phụ có 55 người nữ bị tiền sản giật. Những thai phụ này có nồng độ 25 (OH) D thấp trong giai đoạn đầu của thai kỳ và nồng độ của họ là 45 nmol/l so với thai phụ bình thường là 52.1 nmol/l.

Do đó  các nhà điều tra cho  rằng có sự liên quan giữa thiếu vitamin D và tiền sản giật. Nồng độ 25 (OH) D dưới 50 nmol/l làm tăng nguy cơ tiền sản giật lên gấp 2 lần. Cũng theo Bodnar và các cộng sự trẻ sơ sinh của những thai phụ bị tiền sản giật do thiếu vitamin D cũng có nồng độ 25 (OH) D thấp do việc dự trữ vitamin D của trẻ phụ thuộc vô nguồn vitamin D từ mẹ.

Nếu kết quả của chúng tôi được khẳng định bởi những tác giả khác thì chúng ta nên thêm danh sách tư vấn để tránh các nguy cơ do thiếu vitamin D trong thai kỳ đặc biệt là nguy cơ dẫn tới tiền sản giật. Bổ sung Vitamin D trong thai kỳ thì an toàn và có lợi bảo vệ cho mẹ khỏi tiền sản giật và cũng có thể kiểm soát sức khỏe của trẻ sơ sinh

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *