Rượu và thuốc lá ảnh hưởng lên mức estrogene sau mãn kinh

Theo một nghiên cứu của Mỹ, những phụ nữ mãn kinh uống nhiều rượu có mức estrone cao hơn những người uống ít. Trái lại, những phụ nữ mãn kinh đang hút thuốc có mức estrone thấp hơn những người không hút.

rượu bia
Rượu và thuốc lá ảnh hưởng lên mức estrogene sau mãn kinh

Rượu và thuốc lá làm thay đổi sự chuyển hóa và thanh thải các chất ở gan. Đây có thể là cơ chế mà rượu và thuốc lá làm tăng hoặc giảm mức estrone huyết thanh đạt được bằng liệu pháp hormone, Mei-Hua Huang (Trường Đại Học California, Los Angeles, Hoa Kỳ) và công sự nhận xét.

Họ đã đánh giá lượng estrone huyết thanh trên 676 phụ nữ mãn kinh được chọn ngẫu nhiên để tiếp nhận những liều estrogen có hoặc không có phối hợp với progestin. Trong số 216 phụ nữ uống hơn 5,5g rượu mỗi ngày, mức tăng estrone lần lượt là 12.3% (so với 235 phụ nữ không uống rượu) và 11.9% (so với 225 người uống từ 0 đến 5.5g rượu).

Ngược lại, những kết quả nguyên cứu đã chỉ ra rằng trong số 88 người hiện đang hút thuốc mức estrone giảm khoảng 40.5% so với 348 người chưa từng hút thuốc. Đối với 240 người đã từng hút thuốc trước đó, nồng độ estrone giảm 1.4%.

Các nhà điều tra nhận thấy rằng sự tác động của rượu và thuốc lá lên mức estrone huyết thanh không bị ảnh hưởng bởi loại trị liệu hormone mà phụ nữ đang dùng.

Mức estrogen đạt được bằng cách sử dụng hormone thay thế có thể liên quan đến độc tính hoặc hiệu lực của nó. Vì vậy, sự hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng đến các mức estrone này có thể có liên quan về phương diện lâm sàng, Mei-Hua cùng các cộng sự kết luận.

BS Huỳnh Văn Giác

Nguồn: hosrem, Menopause 2008

 

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *