Sẩy thai sau thực hiện hỗ trợ sinh sản

Báo cáo mới nhất của các nhà khoa học ở Canada cho thấy sẩy thai sau thực hiện hỗ trợ sinh sản khác nhau chủ yếu do bệnh lý sẵn có bệnh nhân.

Sẩy thai sau thực hiện hỗ trợ sinh sản

Một số báo cáo cho thấy tỉ lệ sẩy thai sau IVM (nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm) cao hơn so với IVF cổ điển (thụ tinh trong ống nghiệm) và ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), mặc dù có thể có sự liên quan giữa hội chứng buồng trứng đa nang và sẩy thai. Điều này được cho là do môi trường nội tiết bất thường, đặc biệt là sự tăng tiết của LH ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trứng và sự chấp nhận của nội mạc tử cung.

sẩy thai
Sẩy thai sau thực hiện hỗ trợ sinh sản

Các nhà chuyên gia tại đại học Royal Victoria, Canada, đã phân tích các số liệu về các thai kỳ của tất cả các phụ nữ thử thai dương tính sau khi thực hiện các thủ thuật hỗ trợ sinh sản tại trung tâm này từ năm 1999 đến năm 2005.

Các tác giả đánh giá tỷ lệ sẩy thai sinh hóa, sẩy thai lâm sàng, thai ngoài tử cung và sẩy thai giai đoạn muộn, sau khi làm IVF, ICSI và IVM. Có tổng cộng 1.581 phụ nữ có thử thai dương tính trong đó có 849 sau IVF cổ điển, 612 sau ICSI và 120 sau IVM.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt nào giữa tỷ lệ sẩy thai sinh hóa giữa ba nhóm (sẩy thai sinh hóa được định nghĩa là ngày siêu âm không thấy dấu hiệu thai sau khi thử thai dương tính): 17% sau IVF, 18 sau ICSI và 17.5% sau IVM

Khi so sánh tỷ lệ sẩy thai lâm sàng, các tác giả cho thấy có khác biệt: IVM cao hơn so với IVF cổ điển và ICSI tỷ lệ theo lần lượt là: 25,3%, 15,6% và 12,6%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ sẩy thai cao ở nhóm IVM có thể do liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng như các nguyên nhân vô sinh kèm theo làm tăng tỷ lệ này. Điều này được giải thích thêm khi tỷ lệ sẩy thai lâm sàng ở những phụ nữ PCOS khi làm IVF và IVM như nhau với tỷ lệ lần lượt là 22,2% và 24,5%.

Tỷ lệ thai ngoài tử cung tương tự cả 3 nhóm: 2,3% sau IVF, 1,8% sau ICSI và 1% sau IVM.
Các nhà nghiên cứu kết luận tuy IVM tỷ lệ sẩy thai lâm sàng cao hơn so với các phương pháp khác, nhưng là một chọn lựa tốt nhất để điều trị bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang thay thế cho IVF và ICSI có kích thích buồng trứng. Và tình trạng sẩy thai này có thể là bản thân PCOS gây ra chứ không phải do thủ thuật IVM gây ra.

Theo Orgyn

Nguồn: hosrem

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *