Sữa giúp cải thiện khả năng sinh sản

Nghiên cứu mới được báo cáo tại hội nghị thường niên lần thứ 70 của Hiệp Hội Y Học Sinh Sản Hoa Kỳ cho thấy rằng các thực phẩm từ sữa có thể có lợi cho phụ nữ trong quá trình điều trị IVF và cho sức sống của những phôi phơi nhiễm với BPA.

Sữa giúp cải thiện khả năng sinh sản
Sữa giúp cải thiện khả năng sinh sản

Trước khi thực hiện IVF tại Trung tâm hiếm muộn của Bệnh viện đa khoa Massachusetts, người phụ nữ trong cặp vợ chồng hiếm muộn có chế độ ăn được đánh giá bằng cách sử dụng bảng câu hỏi. Kết cục IVF được ghi nhận khi họ hoàn thành chu kỳ điều trị trong vòng 18 tháng, kết cục bao gồm tỉ lệ thụ tinh, chất lượng phôi, tỉ lệ làm tổ, tỉ lệ có thai và tỉ lệ sinh sống. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân có sử dụng những thực phẩm từ sữa có tỉ lệ sinh sống cao hơn. Những phụ nữ tiêu thụ nhiều nhất (hơn 3 phần ăn mỗi ngày) lượng thức ăn từ sữa tăng 21% cơ hội có bé sinh sống so với những phụ nữ tiêu thụ với lượng ít nhất (thấp hơn 1,34 phần ăn mỗi ngày).

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Cincinnati và Bệnh viện cựu chiến binh Cincinnati cho thấy chế độ ăn giàu chất béo từ bơ có thể cải thiện một số tác dụng có hại của bisphenol-A (BPA) trên phôi. Những con chuột cái được đặt vào những môi trường có chế độ ăn khác nhau với hàm lượng chất béo từ bơ khác nhau và lượng BPA khác nhau. Sau khi cho chuột giao phối với nhau, chất lượng phôi và sự làm tổ của phôi được đánh giá 2 lần vào thời điểm 4 ngày rưỡi và 8 ngày sau đó. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng vào ngày thứ 8, những chú chuột có chế độ ăn với hàm lượng bơ cao mà không có BPA sẽ tạo ra phôi lớn nhất, trong khi những con chuột tiếp xúc với BPA trong chế độ ăn không có bơ thì tạo ra phôi nhỏ nhất mà lại thiếu lá nuôi phôi và không có khả năng làm tổ. Đối với những con chuột không tiếp xúc với BPA thì chế độ ăn uống, trong đó chất béo chứa 40% năng lượng sẽ tạo ra phôi phát triển tốt hơn so với chế độ ăn có chứa 4% năng lượng từ bơ.

Kurt Barnhart, MD, Chủ tịch Hội Nội Tiết Sinh Sản Và Vô Sinh nhận xét: “Một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng là điều cần thiết để tối ưu hóa chức năng sinh sản. Những nghiên cứu này đã cho chúng ta một định hướng khá thú vị với các nghiên cứu trong tương lai về những dưỡng chất từ sữa, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và sự phát triển của phôi.”

Nguồn: MC Afeiche và cộng sự, “Dairy Intake in Women and In Vitro Fertilization Outcomes”

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *