Cảnh báo: Thận trọng khi chủng ngừa cho trẻ sinh non

Sau khi chủng ngừa cho những trẻ sinh non vào lúc 2 tháng tuổi, cần theo dõi cẩn thận vì có nguy cơ xảy ra những vấn đề về tim phổi.

sinh non
Thận trọng khi chủng ngừa cho trẻ sinh non

Trong hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Mỹ có khuyến cáo rằng việc chủng ngừa cho những trẻ sinh non đã được nằm viện nên bắt đầu lúc 2 tháng sau sinh.

Trưởng nhóm điều tra viên, Dr. Massroor Pourcyrous của Đại học thuộc Trung tâm Khoa học sức khỏe Tennessee, đã nói với Reuters Health rằng ở một số ít những trẻ này “những vấn đề về tim phổi được coi là cần thiết can thiệp”. Ông ta nói thêm rằng “những tình trạng bệnh nội khoa sẵn có và có thể sự tiêm chích nhiều lần có liên quan đến những vấn đề tim phổi nêu trên”.

Nhận định này được rút ra từ một nghiên cứu quan sát tiền cứu trên 239 trẻ sinh non do Dr. Pourcyrous, Memphis và các đồng nghiệp tiến hành. Những trẻ này được cho một loại vắc-xin hoặc đến 5 loại vắc-xin cùng một lúc vào thời điểm trẻ được ít nhất 2 tháng tuổi. Trong các loại này có vắc-xin kết hợp BH-UV-HG và vắc-xin ngừa bại liệt (virus đựơc bất hoạt). Những trẻ này được theo dõi trong 3 ngày và ghi nhận kết quả:

  • 70% trẻ được cho 1 loại vắc-xin và 85% trẻ được cho nhiều loại vắc-xin có biểu hiện tăng CRP (C-reactive protein).
  • Trong vòng 48 giờ, 16% trẻ được cho vắc-xin có vấn đề về tim phổi, ví dụ như sự ngừng thở hay nhịp tim chậm.
  • Mức CRP bất thường liên quan với việc cho nhiều loại vắc-xin (tỉ số chênh 15.77) và xuất huyết nặng trong não thất (tỉ số chênh 2.28).
  • Sự tiêm chích nhiều lần có liên quan không đáng kể với những vấn đề về tim phổi (tỉ số chênh 3.62) và liên quan đáng kể với trào ngược ruột dạ dày (tỉ số chênh 4.76).

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sau khi chủng ngừa, những đứa trẻ sinh non cần phải được  “theo dõi chặt chẽ…cho đến 48 giờ” để có thể xử trí kịp thời những vấn đề về tim phổi có thể xảy ra.

( Nguồn: J Pediatr 2007;151:167-172)

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *