Thể tích nội mạc tử cung có thể dự đoán phụ nữ xuất huyết sau mãn kinh

Độ dày nội mạc tử cung (NMTC) đo bằng siêu âm đầu dò âm đạo được xem là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ của carcinom NMTC. Gần đây, các nhà khoa học cho rằng thể tích NMTC có thể là yếu tố dự đoán tốt hơn.

Thể tích nội mạc tử cung có giá trị tiên đoán bệnh ở phụ nữ bị xuất huyết sau mãn kinh

Để khảo sát vấn đề này, các chuyên gia tại các trung tâm ở Cairo, Ai Cập, và Almadinah Almonwarah, Ả Rập Xê-út, đã tiến hành nghiên cứu để xác định mốc thể tích NMTC có thể dự đoán ung thư NMTC ở những phụ nữ sau mãn kinh, và so sánh giá trị tiên đoán giữa thể tích và độ dày NMTC.

sau mãn kinh
Thể tích nội mạc tử cung có giá trị tiên đoán bệnh ở phụ nữ bị xuất huyết sau mãn kinh

Mẫu nghiên cứu gồm 170 phụ nữ có xuất huyết sau mãn kinh từ tháng 01/2005 đến tháng 08/2006, tuổi trung bình là 55. Tổng cộng có 100 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh được phân vào nhóm chứng. Không có phụ nữ nào trong nhóm nghiên cứu có dùng nội tiết thay thế.

Tất cả phụ nữ đều được xét nghiệm mô bệnh học và siêu âm để đánh giá độ dày và thể tích NMTC. Độ dày NMTC được đo theo mặt cắt dọc của tử cung, bao gồm thành trước và sau của NMTC. Thể tích NMTC được tính theo mặt phẳng vòng, với độ xoay 300 và độ dày của lớp cắt là 1mm.

sau mãn kinh
Hình ảnh phụ nữ sau mãn kinh

Trong nhóm nghiên cứu, mô bệnh học cho thấy có 27 trường hợp ung thư NMTC, 53 trường hợp bất sản và 90 trường hợp bệnh lành tính (trong đó có 20 trường hợp viêm teo NMTC). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong nhóm nghiên cứu, những bệnh nhân bị bất sản hoặc ung thư có độ dày và thể tích NMTC cao hơn có ý nghĩa so với những người không mắc bệnh hoặc có bệnh lành tính. Độ dày NMTC trung bình là 9,61 mm (5-20mm) ở bệnh nhân bị bất sản/ung thư, so với 4,87 mm (2-8mm) ở bệnh nhân không bệnh/bệnh lành tính. Thể tích NMTC trung bình là 3mL (1,8-5,4mL) ở bệnh nhân bị bất sản/ung thư so với 1,52mL (0,6-2,2mL) ở bệnh nhân không bệnh/bệnh lành tính.

Trong nhóm chứng, độ dày NMTC trung bình là 2,7mm, và thể tích NMTC trung bình là 1,15mL.

Trên tờ International Journal of Gynecology and Obstetrics, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng thể tích NMTC có độ nhạy cao hơn độ dày NMTC trong việc tiên đoán bất sản hoặc ung thư NMTC. Nhìn chung, độ dày NMTC có độ nhạy 79%, trong khi thể tích NMTC có độ nhạy lên đến 91%.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng giá trị trần 1,35mL của thể tích NMTC có giá trị tiên đoán bất sản hoặc ung thư NMTC với độ nhạy 100% và độ đặc hiệu 71%. Họ đề nghị tiến hành thêm những nghiên cứu sâu hơn với cỡ mẫu lớn hơn để làm rõ những phát hiện trên.

BS Nguyễn Khánh Linh

Nguồn: International Journal of Gynecology and Obstetrics 2007, hosrem

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *