Theo dõi sau điều trị ung thư cổ tử cung bằng test HPV

Những nhà nghiên cứu người Hà Lan báo cáo trên tờ báo của BJOG phát hành tháng 4 năm 2007 rằng dùng test virus gây u nhú ở người (HPV) để theo dõi sau điều trị tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN) cho thấy có hiệu quả kinh tế.

ung thư cổ tử cung
Theo dõi sau điều trị ung thư cổ tử cung bằng test HPV

Hiện nay, ở hầu hết các nước Tây Âu cũng như Việt Nam, việc theo dõi sau điều trị CIN 2 và CIN 3 hiện nay chủ yếu dựa trên xét nghiệm tế bào học và soi cổ tử cung ở tháng thứ 6, 12, 18 và 24. Thực tế thì test HPV có thể rẻ hơn các phương pháp hiện thời.

Với giả định rằng test HPV hỗ trợ có thể là một phương pháp hữu ích hơn tế bào học và soi cổ tử cung trong việc theo dõi sau điều trị ung thư cổ tử cung, tiến sĩ Veerle M. H. Coupe và các cộng sự ở Trung tâm Y khoa VU, Amsterdam đã xử lý số liệu dựa trên những dữ liệu lấy từ 3 nghiên cứu đoàn hệ và 1 nghiên cứu sàng lọc đoàn hệ ở Hà Lan.
Giả định này được kiểm tra trong nhiều tình huống khác nhau. Trong đó có những tình huống là điều trị thành công với cả CIN và HPV nguy cơ cao đều không còn, điều trị CIN thất bại với  CIN 2 và 3 có HVP nguy cơ cao tồn tại dai dẳng, và phát triển thành ung thư xâm lấn.
Theo tiến sĩ Coupe, tại thời điểm 5 năm sau điều trị, phương pháp dùng test HPV làm giảm số trường hợp CIN 2/3 bị bỏ sót với tỉ lệ phát hiện tăng từ 32% lên đến 77% . Hơn thế nữa, test HPV hỗ trợ cho phép giảm số lần làm pap’ smear lặp lại mà không làm tăng số lượng soi cổ tử cung. Có thể thực hiện test HPV hỗ trợ mà không làm tăng chi phí.
Những tác giả này cũng đưa ra một chiến lược rất hấp dẫn là chỉ làm test HPV lúc 6 tháng và làm cả hai test HPV với xét nghiệm tế bào học lúc 24 tháng sau điều trị.
Họ kết luận rằng, với phương pháp này cũng đạt được hiệu quả cao mà chỉ tốn 49 Euro cho một bệnh nhân sau điều trị CIN 2 và 3 thì rẻ hơn phương pháp hiện thời.
(Theo BJOG 2007;114:416-424)

 

 

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *