Thiếu estrogen sau mãn kinh liên quan đến béo phì

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, giảm nồng độ estrogen sau mãn kinh góp phần gây béo phì và tăng huyết áp. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng sự giảm estrogen này có thể đưa đến những thay đổi trong quá trình chuyển hóa.

tiền mãn kinh
Hình ảnh phụ nữ tiền mãn kinh

Những thay đổi chuyển hóa có thể liên quan với béo phì và đã hoạt hóa hệ thống vận mạch. Để kiểm định giả thuyết này, các nhà khoa học cắt bỏ buồng trứng của 16 con chuột, sau đó chỉ một nửa trong số chúng được nhận liệu pháp điều trị thay thế bằng estrogen.

Nghiên cứu nhận thấy rằng các con chuột không được dùng estrogen có huyết áp cao hơn có ý nghĩa so với nhóm còn lại (126.2 mmHg so với 110.6mmHg). Những con chuột không được không được dùng estrogen cũng tăng cân hơn nhóm kia gấp 2 lần. Ngoài ra, so với nhóm được dùng estrogen, chuột không được dùng estrogen có nồng độ leptin trong máu cao hơn 70% và nồng độ đường trong máu cao hơn 35%.

Hoạt động của hệ renin-agiotensin và hệ thần kinh giao cảm ở nhóm không dùng estrogen thay thế cũng cao hơn nhóm có sử dụng estrogen, lần lượt là 16% và 39%. Tuy nhiên, không có sự thay đổi nào về chức năng thận được ghi nhận.

Ngoài ra, theo Lourdes Fortepiani và Huimin Zhang, Đại học Texas Health Science Center, San Antonio: không có thay đổi nào về hormon và chuyển hóa được ghi nhận ở nhóm chuột có dùng estrogen thay thế.

Kết luận được rút ra từ nghiên cứu: sự thiếu estrogen ở chuột có thể thúc đẩy béo phì và tăng huyết áp nhưng không ảnh hưởng đến chức năng thận.

BS Vũ Thiên Ân

(Theo Sex and Gender in Cardiovascular-Renal Physiology and Pathophysiology; Austin, Texas, USA: 9-12 August 2007)

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *