Viên tránh thai kết hợp và nguy cơ xơ vữa động mạch

Những phụ nữ trẻ sử dụng viên uống tránh thai kết hợp thì bị tăng xuất độ có mảng xơ vữa động mạch cảnh và động mạch đùi khoảng 20% đến 30% cho mỗi 10 năm sử dụng, kết quả của một nghiên cứu trong dân số được tiến hành ở Châu Âu cho biết.

viên tránh thai
Viên tránh thai kết hợp và nguy cơ xơ vữa động mạch

Tiến sỹ Ernst Rietzschel ở trường đại học Ghent, Bỉ và cộng sự tiến hành một nghiên cứu ngẫu nhiên với mẫu gồm 2.524 phụ nữ khỏe mạnh từ 35 đến 55 tuổi (trung bình là 45,7 tuổi), 81% những phụ nữ này uống viên tránh thai ít nhất 1 năm, thời gian sử dụng thuốc trung bình là 13 năm. Những đối tượng nghiên cứu được siêu âm động mạch cảnh và động mạch đùi. Mảng xơ vữa được định nghĩa “ một vùng nhô lên hơn 30% so với xung quanh”, độ dày hơn 1.5mm hoặc lõm vào trong lòng mạch hơn 0.5mm.

Rietzschel báo cáo tại American Heart Association’s Scientific Sessions 2007 rằng những phụ nữ uống viên tránh thai kết hợp có tỷ số chênh của sự thành lập mảng xơ vữa động mạch cảnh hai bên và động mạch đùi hai bên là 1.42 và 1.43 (sau khi điều chỉnh với các yếu tố như tuổi, hút thuốc lá, huyết áp, cholesterol toàn phần và HDL, chỉ số khối cơ thể, tiểu đường, hoạt động thể lực, chế độ ăn và dùng thuốc). Ngoài ra, sử dụng viên uống tránh thai làm tăng huyết áp 4 – 9 mmHg, có khuynh hướng giảm HDL cholesterol và tăng LDL cholesterol.

Với khuynh hướng sử dụng phổ biến (hơn 80%) và thường kéo dài (hơn 10 năm) viên uống ngừa thai, những kết quả nghiên cứu gợi ý rằng biện pháp tránh thai này có thể là một nguyên nhân quan trọng của vấn nạn xơ vữa động mạch trên toàn cầu. Tuy nhiên chính tác giả cũng thừa nhận đó không phải là lý do để phụ nữ không nên sử dụng viên uống tránh thai dạng phối hợp nữa.

BS. Võ Thị Mộng Điệp

Theo Medscape

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *