Vitamin E có thể bảo vệ phụ nữ tránh khỏi huyết khối tĩnh mạch

Theo kết quả từ Women’s Health Study được công bố trên Circulation, những phụ nữ sử dụng bổ sung vitamin E giảm 21% tỷ lệ bị huyết khối tĩnh mạch.

Vitamin E
Vitamin E có thể bảo vệ phụ nữ tránh khỏi huyết khối tĩnh mạch

Tiến sĩ Robert J. Glynn thuộc bệnh viện Brigham and Women, Trường Y Harvard – Boston, Massachusetts và cộng sự đã cho 39.876 phụ nữ ³ 45 tuổi ngẫu nhiên nhận 600IU vitamin E thiên nhiên hoặc giả dược. Trước khi dùng thuốc, những mẫu máu từ 26.779 người tham gia sẽ được lấy để xác định các dạng yếu tố đông máu V Leiden, G20210A (prothrombin), và 677C>T men methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR).

Mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát huyết khối tĩnh mạch (HKTM), gồm HKTM sâu hoặc thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch không có yếu tố khởi phát (trường hợp không do phẫu thuật, chấn thương hoặc chẩn đoán ung thư gần đây). Khoảng thời gian theo dõi trung bình là 10.2 năm.

Trong 482 phụ nữ bị huyết khối tĩnh mạch trong khi theo dõi, 213 người dùng vitamin E và 269 người dùng giả dược, cho thấy một sự giảm đáng kể nguy cơ là 21% (với nguy cơ tương đối 0,79). Ở những người HKTM không có yếu tố khởi phát thì nguy cơ này giảm 27%.

Phân tích theo nhóm cho thấy giảm nguy cơ là 44% trong 3% người tham gia. Nhóm đối tượng này đã bị HKTM trước nghiên cứu. Trái lại, nguy cơ chỉ giảm 18% ở những người không bị HKTM trước đó. Còn ở những phụ nữ có sự thay đổi yếu tố V Leiden hoặc prothrombin, nguy cơ sẽ giảm 49% khi được điều trị Vitamin E.

Tác giả ước tính số lượng phụ nữ cần được điều trị Vitamin E trong 10 năm để ngăn ngừa HKTM cho 1 phụ nữ là 357 trong dân số chung và 52 người trong nhóm có nguy cơ cao – những phụ nữ với tiền căn HKTM hay có thay đổi prothrombin.

Giới hạn của nghiên cứu là chỉ đánh giá trên những người phụ nữ khỏe mạnh và có ý thức tốt về sức khỏe, cần những diễn giải thận trọng cho kết quả của thử nghiệm, không thể xác định cơ chế tác động của vitamin E trên nguy cơ HKTM.

Các tác giả kết luận “Nhìn chung, vitamin E có thể hữu ích trong điều trị phòng ngừa huyết khối tiên phát hoặc tái phát … Cần xác nhận lại hiệu quả bảo vệ thấy được này từ những nghiên cứu khác. Dù không có tác dụng bảo vệ tránh khỏi bệnh tim mạch và ung thư, Vitamin E có thể thích hợp nhất cho những người có nguy cơ cao của HKTM.

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *