Vợ chồng vô sinh chưa rõ nguyên nhân nên thực hiện phẫu thuật nội soi

Theo các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản thì các cặp vợ chồng vô sinh chưa rõ nguyên nhân nên thực hiện phẫu thuật nội soi trước khi được làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

phẫu thuật nội soi
Hình ảnh phẫu thuật nội soi

Koji Nakagawa và các cộng sự đã nghiên cứu 47 phụ nữ và rút ra kết luận khi phẫu thuật nội soi sẽ thấy các bất thường mà chúng ta không thể tìm được như các nốt lạc nội mạc tử cung nhẹ hay nhỏ, dính vùng chậu và các bệnh lý của vòi trứng. Sau khi thực hiện phẫu thuật, các phụ nữ này được tiếp tục điều trị và trong số đó có 23 người mang thai tỷ lệ mang thai l 48,9%.

Các phụ nữ này được chia thành 5 nhóm dựa chủ yếu trên tuổi. Nhóm có độ tuổi từ 26-30 có tỷ lệ mang thai cao nhất và gấp 2 so với những phụ nữ bình thường được làm TTTON là 75%. Trong tất cả các nhóm, thì nhóm nghiên cứu thấy tỷ lệ mang thai đều cao hơn so với những phụ nữ vô sinh chưa rõ nguyên nhân nhưng không thực hiện phẫu thuật nội soi.

Theo một báo cáo gần đây thì khoảng 68% bệnh nhân thất bại sau khi kích thích buồng trứng bằng Clomiphen Citrate có viêm dính vùng chậu. Trong nghiên cứu thì 97,4% bệnh nhân có viêm dính vùng chậu khi được thực hiện PTNS. Do đó theo nhóm nghiên cứu, phẫu thuật nội soi nên được chỉ định cho những cặp vợ chồng vô sinh chưa rõ nguyên nhân trước khi thực  hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *