CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ TỪ QUẢ SUNG

Là một trong những thứ quả quê mùa và dân dã – Sung có mặt trong những nhà hàng đặc sản với các món như: sung muối chua đóng lọ, sung chấm muối vừng, sung xanh ăn gỏi.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ TỪ QUẢ SUNG

quả sung
quả sung có mặt trong rất nhiều món ngon

Ngoài ra, sung còn được biết đến là một loại thảo dược điều trị bệnh trĩ hiệu qủa. Vậy thực hư về cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả từ quả sung như thế nào? Cách thực hiện ra sao? Mời các bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây

Sung có tên khoa học là Ficus glomerata, thuộc họ dâu tằm. Trong dân gian, quả sung còn được gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, ãi tương quả, mật quả,…

quả sung
Tác dụng chữa bệnh trĩ của quả sung

Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung chứa glucose, saccarose, acid oxalic, auxin, các nguyên tố vi lượng như Calci, Phospho, Kali,… và một số Vit như C. B1,…

Kết quả nghiên cứu dược lí cho thấy quả sung có tác dụng trong nhuận tràng, kháng viêm và chống ung thư rất tốt.

Trong y học cổ truyên, quả sung có vị ngọt, tính bình có tác dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Và thường dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng,…

Thông thường, liều dùng uống trong ngày khoảng 30-60g, sắc uống hay ăn sống từ 1-2 chùm nhỏ; dùng ngoài bằng cách thái mỏng dán vào huyệt châm cứu hay nơi bị bệnh, nấu nước rửa hay sấy khô tán bột hay thổi vào vị trí tổn thương.

Bạn có thể áp dụng một số bài thuốc cụ thể sau đây:

Trị chứng táo bón:

Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày.

Sung chín ăn mỗi ngày 3-5 quả.

Sung tươi ăn 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Trị trĩ xuất huyết, sa trực tràng:

Sung tươi 6g, rễ thị 9g, sắc uống. Nếu không có quả người bệnh có thể sử dụng lá sung săc lấy nước xông ngâm tại chỗ chừng 30 phút.

Xông rửa hậu môn:

Chuẩn bị: 10 quả sung, một nắm lá ngải cứu, có thể cho thêm một nắm lá sung hoặc củ nghệ tươi nếu sẵn có. Rửa sạch nguyên liệu, để ráo sau đó nấu với 1,5 đến 2 lít nước sạch.

Cách dùng: Trước giờ đi ngủ khỏang 30 phút, bạn tiến hành xông hậu môn cho tới khi thấy nước vừa đủ ấm thì lấy để ngâm hậu môn. Mỗi ngày thực hiện phương pháp này một lần, thực hiện đều đặn sẽ thấy có kết quả khả quan.

Nước quả sung và ngãi cứu có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm cho vùng hậu môn, thích hợp với những người bị trĩ ngoại, nước xông sẽ làm giảm triệu chứng sưng đau và làm máu ở hậu môn được lưu thông dễ dàng hơn, làm co thành tĩnh mạch trở lại trạng thái ban đầu.

Trên đây là một số cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả với quả sung mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Tuy nhiên, với phương pháp này, đòi hỏi phải có sự kiên trì, thực hiện đều đặn mỗi ngày trong thời gian dài thì mới thấy được kết quả.

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *