NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG TÁO BÓN

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chính là triệu chứng táo bón kéo dài, gây áp lực lên thành tĩnh mạch dẫn đến việc hình thành các búi trĩ. Chứng táo bón được xem là nguyên nhân cũng như là triệu chứng chính trong bệnh trĩ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG TÁO BÓN

Do đó, việc nhận biết và có cách phòng ngừa táo bón được xem là cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

táo bón
triệu chứng táo bón

Vậy chứng táo bón là gìNhững điều cần biết về chứng táo bón như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Táo bón là một chứng vừa khó chịu và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi.

Trong điều kiện ăn uống bình thường, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết táo bón qua các biểu hiện như đi cầu ít, đau bụng, đau đầu, đặc biệt là khó khăn trong khi đi vệ sinh.

Bệnh táo bón trên lâm sàng gặp khá nhiều, đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người bị béo phì. Táo bón lâu ngày là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trĩ – một căn bệnh phiền phức của nhiều người bệnh hiện nay.

Ở Việt Nam gần đây, tình trạng táo bón ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng đang ngày càng có tỷ lệ mắc bệnh táo bón tăng cao. Bởi vì, do áp lực công việc nặng nề, công việc căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động và ít vận động do phải ngồi lâu một chỗ để làm việc.

Triệu chứng chung của táo bón

Khi quá 3 ngày mà chưa đi đại tiện hay đại tiện không quá 3 lần/ tuần.

Xuất hiện từng cơn đau quặn bụng

Phân rắn màu đen và hay vón cục

Phải dùng sức rặn mạnh mỗi khi đi vệ sinh, có khi rặn mạnh dẫn đến chảy máu.

Một số trường hợp vệ sinh mới xong nhưng vần còn dấu hiệu phân đang còn trong ruột.

Táo bón tuy chỉ là một triệu chứng nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống nhưng nó gây cho người bệnh khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt.

Điều trị táo bón như thế nào?

táo bón
Làm thế nào để điều trị chứng táo bón

Có nhiều biện pháp được biết đến có tác dụng trong việc khắc phục triệu chứng táo bón, tuy nhiên chủ yếu là việc bổ sung đầy đủ rau xanh và hoa quả tươi nhiều chất xơ như măng.

Hiện nay, ở ngoài thị trường có rất nhiều loại rau, hoa quả được bày bán nhưng số lượng tẩm thuốc khá nhiều, điều này đáng lo ngại cho người bệnh. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng các nguồn rau xanh sạch để có thể chữa bệnh hiệu quả.

Ngoài chế độ ăn, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng như Sorbitol, tuy nhiên người bệnh nên sử dụng trong thời gian ngắn hạn, vì nếu khi lạm dụng quá mức sẽ có nhiều tác dụng phụ gây hại cho cơ thể người bệnh.

Bên cạnh đó, người mắc chứng táo bón có thể sử dụng các loại chất xơ hòa tan dưới dạng bột cũng mang lại kết quả điều trị.

Với Những điều cần biết về chứng táo bón trên đây, mong rằng người bệnh có thể hiểu hơn về chứng táo bón để có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Hạn chế việc hình thành bệnh trĩ, từ đó tránh được các phiền phức mà bệnh trĩ có thể gây ra.

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *