TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT CỦA BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, gặp bất kì mọi đối tượng và độ tuổi. Tuy nhiên, bên cạnh mức độ phổ biến của bệnh là sự hạn chế về kiến thức cũng như cách phòng bệnh trĩ.

Các triệu chứng nhận biết của bệnh trĩ

Hiểu được điều đó, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về bệnh trĩ, Triệu chứng nhận biết của bệnh trĩ. Mời các bạn cùng tham khảo.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, búi trĩ được hình thành là do khí hư, khí trệ, huyết ứ lâu ngày khiến các búi tĩnh mạch bị giãn, phồng và sưng lên. Giãn tĩnh mạch trên hậu môn sinh ra trĩ nội và ngoài hậu môn sinh ra trĩ ngoại.

Phân loại bệnh trĩ theo y học cổ truyền

 

bệnh trĩ
Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ

Sách Thần nông bản thảo chia thành 5 loại. Ngoại khoa sào thị chia thành 25 loại. Tuy nhiên, hiện nay trĩ được chia thành các loại sau:

Trĩ nội là búi trĩ nằm bên trong hậu môn.

Trĩ ngoại là búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn.

Trĩ hỗn hợp là búi trĩ nằm cả bên trong và bên ngoài hậu môn.

Đối với trĩ nội

Y học cổ truyền chia trĩ nội thành các loại sau:

Trĩ nội thể huyết ứ

Trĩ có sung huyết. Búi trĩ không lòi ra bên ngoài hậu môn, nhưng người bệnh có thể thấy tức hậu môn, đại tiện ra máu tươi, có thể có táo bón.

Trĩ nội thể thấp nhiệt

Trĩ có bội nhiễm hoặc do viêm nhiễm gây nên. Búi trĩ sưng, nóng, đỏ, loét, rát, chảy mủ hoặc nước vàng, ngồi khó, có thể sốt, táo, nước tiểu vàng.

Trĩ nội thể nhiệt độc

Trĩ có huyết ứ lâu, nhiệt xâm phạm. Trĩ sưng nóng, đỏ, đau, nóng rát hậu môn, ỉa ra máu tươi, không chảy mủ hay ước vàng.

Trĩ nội thể huyết trệ

Trĩ lâu ngày do các bệnh toàn thân lâu ngày gây nên. Trĩ lòi ra bên ngoài, chảy máu kéo dài, người gầy yếu, mệt mỏi, hoa mắt, ù tai, săc mặt xanh xao, đoản hơi và có mạch trầm tế.

Đối với trĩ ngoại

Chia thành 3 thể:

– Nhiệt độc

– Huyết ứ

– Thấp nhiệt

Triệu chứng nhận biết của bệnh trĩ theo y học cổ truyền

Tương tự như y học hiện đại, Bệnh trĩ theo y học cổ truyền cũng có những triệu chứng nhận biết sau đây:

Dấu hiệu quan trọng nhất là chảy ra máu tươi, điển hình lúc đi ngoài xuất hiện vài giọt máu, đôi khi thành tia, vết máu bọc quanh phân.

bệnh trĩ
Các triệu chứng của bệnh trĩ

Sa lồi búi trĩ: Nếu búi trĩ không sa ra bên ngoài hậu môn, cần thăm trực tràng sẽ thấy búi trĩ (trĩ nội).

Ngoài ra, người bệnh còn bắt gặp một số triệu chứng như ngứa hậu môn kèm theo các triệu chứng tiết niệu.

Bệnh trĩ được biết đến là một căn bệnh khá lành tính, không gây tử vong. Tuy nhiên đó là một căn bệnh khá phổ biến về mức độ ảnh hưởng đến sinh hoạt, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra các biến chứng và đe dọa đến tính mạng. Do đó, khi bắt gặp các Triệu chứng nhận biết của bệnh trĩ nêu ở trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

 

Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *